Sight Words คืออะไร

การอ่านเป็นทักษะพื้นฐานของการศึกษาระดับปฐมวัย ก่อนที่เด็กๆจะกลายเป็นผู้อ่านได้อย่างคล่องแคล่ว คุณแม่ต้องพัฒนาทักษะการอ่านขั้นพื้นฐานให้น้องๆก่อน โดยการออกเสียงแต่ละตัวอักษรได้อย่างถูกต้องแม่นยำ (Phonics)

เมื่อน้องมีความแม่นยำ ในการออกเสียงแต่ละตัวอักษระแล้ว ชุดการสอน sight word ที่คุณแม่ทำขึ้นมานี้ จะช่วยให้น้องๆได้เรียนรู้ผ่านชุดกิจกรรม เพื่อให้จำคำศัพท์พื้นฐานที่เราพบเห็นบ่อยค่ะ สองสิ่งนี้รวมกัน (เสียง หรือ PHONICS และ SIGHT WORDS) จะช่วยให้น้องๆอ่านหนังสือได้อย่างคล่องแคล่ว และถูกต้องค่ะ

Sight Words เป็นคำศัพท์ที่เด็กๆจะเห็นบ่อย ใช้บ่อย ซึ่งจะประกอบอยู่ในประโยคทั่วๆไป 50-70 % และต้องอาศัยการจำในการสะกดคำ เพราะไม่สามารถสะกดตามหลักโฟนิคส์ได้ ต้องเรียนโดยการจำเป็นคำๆชุดคำศัพท์ Sight Words มีทั้งหมด 220 คำ โดยแบ่งเป็นกลุ่มๆ ตามระดับชั้นของเด็ก ในชุดคำศัพท์นี้จะมี คำสรรพนามกิริยา คำคุณศัพท์ คำวิเศษณ์ คำเชื่อม และกลุ่มคำนามแยกต่างหากอีก 95 คำ การจำคำศัพท์เหล่านี้ไม่ใช่เรื่องยากค่ะ ถ้าคุณพ่อ คุณแม่ มีความตั้งใจ อดทน และเห็นความสำคัญของการพัฒนาทักษะการอ่านของลูกเราอย่างจริงจัง รับรองว่าประสบความสำเร็จทุกรายแน่นอนค่ะ

ชุดการสอน Sight Words ด้านล่างเป็น Flash card  ที่คุณแม่ทำไว้คอยทบทวนน้องเจมมี่และแอฟฟี่ค่ะ คุณแม่สามารถดาวน์โหลดเพื่อพิมพ์ใส่กระดาษแข็งหน่อยประมาณ 140 แกรมนะคะ เอาไว้สอนเด็กที่บ้านได้ค่ะ ให้เค้าเห็นบ่อยจะจำได้เร็วขึ้นค่ะ คุณแม่อาจจะนำแต่ละคำไปติดตามที่ต่างๆของบ้านแล้วให้น้องเล่นเกมส์หาคำศัพท์ก็ได้นะคะ

sight01 sight02 sight03

sight04 sight05 sight06

sight07 sight08 sight09

sight10 sight11 sight12

ส่วนชุดการสอน SIGHT WORDS ด้านล่างนี้คุณแม่ทำขึ้นมาเพื่อให้น้องได้ฝึกอ่านประโยค พร้อมกับเข้าใจความหมายของแต่ละ sight words โดยแบ่งออกเป็น 6 ระดับ ดังนี้ค่ะ

  • Pre-Primer Level
  • Primer Level
  • First Level
  • Second Level
  • Third
  • Noun

ซึ่งแต่ละ level จะมีหลายคำศัพท์แตกต่างกันไป ดังนั้น แต่ละ level จะมีจำนวน worksheet ไม่เท่ากันนะคะ สามารถดาวน์โหลดแล้วนำมาฝึกเด็กๆกันได้เลยค่ะ

คุณแม่ขอยกตัวอย่าง Primer level นะคะ จะมีทั้งหมด 7 worksheets เนื่องจาก primer level มีคำศัพท์ทั้งหมด 52 คำ โดยแต่ละ worksheet จะมีทั้งหมด 3 หน้ากระดาษ คุณแม่ดูตัวอย่างก่อนดาวน์โหลดได้ตามรูปภาพด้านล่างค่ะ

แผ่นที่ 1 จะมีคำศัพท์พร้อมตัวอย่างประโยคและรูปภาพประกอบ ซึ่งจะช่วยน้องฝึกการอ่าน พร้อมเข้าใจความหมายของคำศัพท์ แผ่นที่สองจะช่วยน้องฝึกเรื่องการเขียน ส่วนแผ่นที่สามจะเป็น activities ให้น้องตัดกระดาษแต่ละตัวอักษร แล้วนำมาแปะ เป็นคำศัพท์ ซึ่งการตัดกระดาษจะช่วยฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก Fine motor ได้ดีมากค่ะ นอกจากนั้นจะช่วยให้เด็กๆสามารถสะกดคำได้ดี พร้อมสนุกสนานค่ะ อีกนิดค่ะ คุณแม่ตอนสอนน้องเจมมี่และแอฟฟี่ คุณแม่จะให้น้องๆ ระบายสีรูปภาพด้วย เพื่อไม่ให้น้องเกิดความเบื่อค่ะ Learning is FUN….

ตัวอย่าง sight word worksheet ค่ะ

front

 

มาเริ่มดาวน์โหลด SIGHT WORDS พร้อมตัวอย่างประโยคและรูปภาพ แต่ละระดับกันได้เลยค่ะ

pre-primer-banner

pre-primer1 pre-primer2 pre-primer3

pre-primer4 pre-primer5

 

primer-banner

primer-logo1 primer-logo2 primer-logo3

primer-logo4 primer-logo5 primer-logo6

primer-logo7

 

first banner

first logo1 first logo2 first logo3

first logo4 first logo5 first logo6

 

second banner

second logo1 second logo2 second logo4

second logo4 second logo5 second logo6

 

third banner

third logo1 third logo2 third logo3

third logo4 third logo5 third logo6

 

noun banner

noun logo1 noun logo2 noun logo3

noun logo4 noun logo5 noun logo6

noun logo7 noun logo8 noun logo9

noun logo10 noun logo11 noun logo12

คุณแม่อย่าท้อถอยนะคะ ฝึกน้องไปวันละนิดวันละหน่อย แต่ขอให้มีความสม่ำเสมอค่ะ เส้นทางนี้คุณแม่เดินผ่านมาแล้วค่ะ และได้เห็นผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างยิ่งค่ะ น้องแอฟฟี่เรียนรู้ Sight Words ตอนอยู่อนุบาล1 หรือประมาณ 3 ขวบค่ะ ระยะเวลา 1 ปี พิสูจน์ให้เห็นว่าน้องสามารถอ่านหนังสือได้อย่างคล่องแคล่ว น้องแอฟฟี่สามารถอ่านหนังสือนิทานเองได้ตั้งแต่อายุ 4 ขวบ คำที่ไม่เคยพบ ก็สามารถ sound เพื่ออ่านออกมาได้ค่ะ ในเวลาเดียวกันการเขียนน้องก็พัฒนาไปพร้อมๆกัน เพราะน้องใช้หลักการ sound out เวลาเขียนน้องก็เขียนโดยใช้หลักการเดียวกันค่ะ

Sight Words ถือเป็นตัวแปรสำคัญในการพัฒนาทักษะการอ่าน ประกอบกับการอ่านนิทานให้เด็กๆฟังก่อนนอนก็จะยิ่งเป็นการทบทวนไปในตัวด้วยค่ะ

 

 

Top